Hà Giang vùng đất huyền thoại với Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có nhiều thắng cảnh, thiên nhiên tươi đẹp với những núi đá hiểm trở và hùng vĩ. Bạn còn được hòa nhịp với cuộc sống nơi đây, được tiếp đãi ân tình bời tấm lòng nhân hậu của bà con dân tộc, để thưởng thức những đặc sản của vùng đất này, đó là rượu ngô men lá.

Quang cảnh nơi A Páo sinh ra và lớn lên

Là người con của Cao nguyên đá, A Páo luôn trăn trở và suy nghĩ phải làm gì để cuộc sống đồng bào ở đây đổi thay, thoát được cái đói, cái nghèo. Anh từng nghĩ “Để có một cao nguyên giàu đẹp, thì chính con người đang sống trên đá phải biến những thứ quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng để thay đổi cuộc sống của đồng bào mình. Qua nhiều năm tìm tòi, học hỏi anh quyết định lựa chọn sản phẩm đặc trưng là rượu ngô mên lá để làm nền tảng khởi nghiệp”.

Chí Sán – đỉnh núi cao nhất của huyện Mèo Vạc, nơi lưu giữ một hệ sinh thái phong phú, đa dạng, dưới tán rừng có vô vàn nhưng thảo dược quý, chảy ra từ những khe núi là một nguồn nước tinh khiết….

Một góc của rừng thiên nhiên Chí Sán

Để làm ra được loại rượu ngô ngon – tạo nên thương hiệu cũng phải trải qua nhiều giai đoạn công phu và tỉ mỉ. Đầu tiên người dân nơi đây phải kỳ công lên núi Chí Sán hái hơn 20 loại cây thuốc về làm men….Ngô để nấu rượu cũng phải được chọn lọc kỹ lưỡng, phải là giống ngô vàng địa phương cho hạt đều, không có mối mọt. Hạt ngô trước khi đem nấu được tách bỏ vỏ và phôi, chỉ giữ lại nguyên phần tinh bột.

A Páo và mẹ A Páo lên rừng hái cây thuốc để làm men lá

Quá trình hình thành rượu là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, từ men lá, ngô, và bí quyết của người nấu rượu đã thổi hồn cả tâm tình vào để tạo nên thương hiệu rượu ngô men lá Chí Sán,….. uống rất thơm và êm dịu, say ấm lòng người.

Sản phẩm rượu ngô men lá Chí Sán 

Người vùng cao là thế, uống không say không về”. Rượu ngô men lá Chí Sán đều có mặt trong các cuộc vui, cuộc gặp gỡ và cả những lúc buồn của người vùng cao. Những giọt rượu được đồng bào nâng niu, quý trọng và đem ra mời khách quí. Uống rượu ngô Chí Sán là uống tinh hoa, là uống bản sắc, là thưởng thức tinh túy của núi rừng Chí Sán được kết tinh lại ….

Du khách thưởng thức rượu ngô men lá Chí Sán

HTX Dịch vụ nông nghiệp Tả Lủng, xã Tả Lủng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang thành lập ngày 27/4/2016 trên nền tảng của các nhóm cùng sở thích. HTX hoạt động các lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ong lấy mật và sản xuất chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương như: Rượu ngô Chí Sán, Rượu Tam giác mạch, Mật ong Bạc hà….Các sản phẩm đã được Sở Công thương Hà Giang, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủ sản Hà Giang, Viên kiểm nghiệm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang kiểm nghiệm, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các sản phẩm được đóng gói, dán ten, nhãn hiệu hàng hóa do Cục Sở hữu trí tuệ cấp, sản phẩm được bảo hành về chất lương và được tin cậy, sử dụng trên thị trường trong và ngoài tỉnh Hà Giang.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chat Facebook
0966 316 988