Đến với huyện Mèo Vạc (Cao Nguyên Đá Đồng Văn, Hà Giang) những ngày này, không chỉ thấy những cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài; mà trên khắp các triền núi hoa Bạc hà nở rộ một màu tím biếc trong tiết trời lành lạnh, đây cũng là lúc vào mùa mật ong Bạc hà.

Là huyện có điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây Bạc hà, vì thế nuôi ong lấy mật hoa Bạc hà là một nghề có từ lâu đời của đồng bào nơi đây và là một trong những nghề mũi nhọn của huyện trong phát triển kinh tế xã hội. Mật ong Bạc Hà Mèo Vạc đã trở thành thương hiệu quen thuộc và tin cậy của du khách gần xa, nguồn thu từ chăn nuôi ong đã mang lại cho người dân thu nhập đáng kể.

Một trong số đàn ong của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tả Lủng

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tả Lủng (địa chỉ: Thôn Há Chế, xã Tả Lủng, Mèo Vạc – Hà Giang) là một trong những cơ sở chính nuôi, thu mua mật ong Bạc hà của huyện. HTX được thành lập từ năm 2016, hiện có trên 20 xã viên. Hiện HTX có trên 1.350 đàn ong, cùng với thu mua lượng mật ong thành phẩm, mỗi vụ HTX sản xuất và tiêu thụ bình quân 3000 lít mật/ năm, giá trị sản lượng đạt trung bình 1,5 tỷ đồng/ năm. Anh A Páo, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ NLN tổng hợp Tả Lủng cho biết: “Để nâng cao thương hiệu và giữ vững chất lượng, HTX đã tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng đàn ông đảm bảo ong khỏe, đồng thời quy hoạch mở rộng các vùng nguyên liệu hoa bạc hà tự nhiên trên địa bàn các xã có nhiều hoa Bạc hà như: Sủng Trà, Sủng Máng, Tả Lủng, Lũng Chinh, Giàng Chu Phìn của huyện Mèo Vạc, ngoài ra Đơn vị đã hợp đồng nguyên liệu với một số xã của huyện Đồng Văn và Yên Minh như: Vần Chải (Đồng Văn), Sủng Thài (Yên Minh) là những vùng có hoa Bạc hà nhiều và cho mật tốt nhất, đơn vị đã cử các kỹ thuật viên nuôi ong xuống các xóm bản hướng dẫn các hộ gia đình quy trình kỹ thuật nuôi và thu mật, đồng thời bao tiêu đầu ra cho các hộ dân, tạo đầu ra ổn định cho các hộ nuôi ong.

Sản phẩm mật ong Bạc hà của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tả Lủng

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX đã phát huy hiệu quả rõ rệt, trở thành một trong những đơn vị đầu mối chủ lực trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh tiêu thụ sản phẩm mật ong của huyện. Hiện nay, sản phẩm mật ong Bạc hà của HTX Dịch vụ nông nghiệpTả Lủng đã được đăng ký chất lượng, bảo hộ kiểu dáng nhãn mác sản phẩm, có chỉ dẫn địa lý và thương hiệu uy tín được thị trường đánh giá cao và tin dùng.

Mật ong Bạc hà của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tả Lủng được du khách gần xa đánh giá cao về chất lượng sản phẩm

Toàn huyện Mèo Vạc hiện có trên 13.000 đàn ong; tổng diện tích cây Bạc hà là 2.913 ha, phân bố ở 14/18 xã, thị trấn như: Tả Lủng 210 ha, Sủng Trà 420 ha; Sủng Máng 253 ha… Để tạo vùng nguyên liệu cho việc phát triển chăn nuôi ong, huyện tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn có diện tích cây Bạc hà mọc tự nhiên cần bảo vệ và phát triển để phục vụ cho công tác chăn nuôi ong trong vụ khai thác mật hoa Bạc Hà.

Cây hoa Bạc hà trên cao nguyên đá Hà Giang

Bên cạnh việc tạo vùng nguyên liệu, khuyến khích tăng đàn, huyện còn tổ chức cho cán bộ khuyến nông tập huấn, phổ biến kỹ thuật nuôi ong cho người dân, giúp họ có thêm kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi ong hiệu quả. Thấy được lợi ích từ việc nuôi ong, người dân trong huyện rất đồng tình hưởng ứng, đàn ong mật của huyện tăng nhanh về số lượng và chất lượng; cùng với đó huyện cũng có những cơ chế khuyến khích phát triển đàn ong địa phương, nghiêm cấm đưa các loại ong ngoại vào nuôi để đảm bảo nguyên chất sản lượng mật ong địa phương. Đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm.

Mùa mật ong Bạc hà đã rộn ràng trên vùng Cao nguyên đá; nghề nuôi ong lấy mật không chỉ tạo việc làm cho người dân lúc nông nhàn, tăng thu nhập, mà còn phát triển bền vững; tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội ở huyện vùng cao núi đá của Hà Giang, gắn với phát triển du lịch.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chat Facebook
0966 316 988